Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Tác phẩm thủy tinh được tạo ra bằng nghệ thuật cắt giấy

Nghệ thuật Nhật Bản    • Nov 10, 2021

Bài: Natsume
Ảnh: SouMa

Nhìn xa, khó ai có thể nhận thấy điều bất thường ở tác phẩm này.

Lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh dưới đây, bạn sẽ nghĩ gì? Một ly uống nước bình thường? Hay một bức tranh? Đặc biệt, phần kính còn thể hiện rõ hơn vẻ đẹp của những họa tiết tinh xảo do sự phản chiếu của ánh sáng.

nghệ thuật cắt giấy

Những chiếc ly với vẻ ngoài tinh xảo.

Tuy nhiên, như bạn có thể đoán được, chiếc ly trong những bức ảnh trên không phải là kính thật hay chai nhựa. Đúng hơn, chúng là những bức tranh cắt giấy Kirie (切り絵) của một nghệ sĩ Nhật Bản!

Những tác phẩm này được tạo ra bằng cách sử dụng dao chuyên dụng để cắt giấy Washi truyền thống. Ly thủy tinh, chai nhựa, ly nước đá... đều được mô phỏng chính xác về độ bóng, hoa văn tinh xảo trên thành ly, kết cấu của nước đá, cho thấy khả năng tập trung và kỹ năng tuyệt vời của người nghệ sĩ. Ngay cả khi bạn đã biết đó là một bức tranh cắt từ giấy thì cũng khó mà tin được. 

nghệ thuật cắt giấy

Tác giả của những tác phẩm đặc sắc này là SouMa, nhà thiết kế và nghệ sĩ cắt giấy ba chiều. SouMa hiện đang sống tại tỉnh Shimane, cũng là quê hương của cô. Đam mê nghệ thuật cắt giấy ngay từ khi học tiểu học, SouMa tự học và sáng tạo những tác phẩm dựa theo bản năng của mình. Cô chia sẻ rằng mình còn chưa từng theo học một trường lớp về nghệ thuật hay có người hướng dẫn, thậm chí trước khi làm ra tác phẩm, cô không sử dụng đến bản phác thảo. Chính vì thế, mỗi sản phẩm cắt giấy được làm ra dưới bàn tay tài hoa của SouMa đều từ cảm xúc và mang tính độc bản.

nghệ thuật cắt giấy

Cái khó của nghệ thuật này là không dán những mảnh ghép lại với nhau, mà chỉ làm hoàn toàn trên một tờ giấy, sử dụng lửa, nước để bóc tách từng lớp, tạo độ đậm, nhạt cho tác phẩm. Ngoài công việc chính là nghệ sĩ cắt giấy, SouMa còn tham gia chỉ đạo nghệ thuật, sản xuất hình ảnh quảng cáo... Đồng thời, cô còn là Đại sứ du lịch của thành phố Matsue, tỉnh Shimane.

nghệ thuật cắt giấy

SouMa và tác phẩm làm từ giấy cho một khách hàng.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top