Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Những điều phụ nữ độc thân cần lưu ý khi thuê nhà tại Nhật

Lifestyle    • Feb 18, 2022

Bài: Natsume
Ảnh: istock

Việc tìm kiếm căn phòng phù hợp khi bắt đầu cuộc sống ở một nơi xa lạ được xem là “bài toán khó” đối với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Dưới đây là một số lời khuyên về cách tìm căn hộ cho phụ nữ độc thân ở Nhật Bản, nhưng cũng có thể áp dụng ở nhiều nơi.

Thông tin chính phủ Nhật dự kiến nới lỏng nhập cảnh đối với người nước ngoài được xem là tin vui với những người có ý định sang Nhật để học tập, làm việc. Và việc đầu tiên khi đặt chân đến sinh sống tại một nơi nào đó là kiếm cho mình một mái nhà “che nắng, che mưa”, đủ ấm áp để nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn. 

thuê nhà

Tuy nhiên việc tìm kiếm một căn phòng phù hợp cũng không dễ dàng với nhiều người, đặc biệt phụ nữ độc thân lại càng cần phải lưu ý nhiều yếu tố hơn như: địa điểm, an ninh, giá cả...

Những loại phòng cho thuê tại Nhật

Trong quá trình săn tìm căn hộ, bạn có thể bắt gặp hai từ thường được sử dụng: “Manshon - マンション” và “Apaato - アパート”, hay chính là "Mansion" và "Apartment" trong tiếng Anh. Cả hai đều được sử dụng để mô tả các căn hộ chung cư, vậy tại sao người Nhật vẫn sử dụng các tên khác nhau cho chúng?

Apaato là gì?

Apaato được định nghĩa là một tòa nhà chung cư thường được xây dựng bằng gỗ hoặc khung thép nhẹ. Mặc dù sử dụng các loại vật liệu nhẹ hơn, hầu hết các căn hộ ở Nhật Bản đều được xây dựng tuân theo các quy định giúp chúng an toàn trước động đất. 

apaato
Ảnh: wagaya-japan

Đặc điểm khác biệt nữa của Apaato là thường chỉ có một hoặc hai tầng, có nghĩa là một tòa nhà chỉ có ít căn hộ.

Manshon là gì?

Mặc dù Apaato xuất phát từ chữ "Apartment" (chung cư trong tiếng Anh), nhưng trong tiếng Nhật, Manshon gần nghĩa với chung cư hơn. Nếu một Apaato thường chỉ bao gồm hai tầng thì ngược lại, Manshon là một tòa nhà chung cư có từ ba tầng trở lên.

Không có giới hạn trên về số tầng mà Manshon được phép xây dựng. Nếu bạn muốn sống trong một tòa nhà cao tầng, bạn cũng có thể đề cập cụ thể với công ty bất động sản rằng bạn muốn một loại Manshon được gọi là “Tawaa manshon - タワーマンシ ョン” hoặc “Kousou manshon - 高層マンション”. Đây là những tòa chung cư cao hơn 10 tầng.

manshon

Ảnh: wagaya-japan

Đối với kết cấu, Manshon hầu như không bao giờ được xây dựng bằng gỗ. Các công ty xây dựng thường sử dụng những loại vật liệu nặng trong thi công, chẳng hạn như bê tông cốt thép, thép nặng hoặc kết hợp cả hai.

Nên chọn Apaato hay Manshon?

Do giới hạn về số tầng, các Apaato nhìn chung có ít người thuê hơn. Bạn có thể chọn sống tại đây nếu muốn có ít hàng xóm và không cần tương tác nhiều. Trong khi với Manshon, bạn sẽ có nhiều hàng xóm để giao lưu. Khía cạnh này sẽ phụ thuộc vào cách bạn muốn tương tác với những người khác sống trong cùng tòa nhà.

Về giá thuê, nhìn chung, Apaato rẻ hơn Manshon. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của chúng. Ví dụ như bạn đang sống ở khu vực nào của Nhật Bản, căn hộ cách ga gần nhất bao xa, tòa nhà mới hay cũ và nhiều thứ khác có thể làm tăng hoặc giảm tiền thuê nhà.

thuê căn hộ tại Nhật

Nếu bạn đang tìm kiếm một Apaato ngay tại trung tâm Tokyo, điều đó không đảm bảo rằng nó sẽ rẻ hơn so với Manshon ở ngoại ô thành phố. Nhưng nếu bạn đang chú ý đến một khu vực cụ thể để gần cơ quan hoặc trường học và muốn tiết kiệm một số tiền, bạn có thể thấy rằng Apaato ở khu vực đó có thể rẻ hơn Manshon.

Lựa chọn giữa Apaato và Manshon thậm chí có thể ảnh hưởng đến những thứ như: bạn sẽ nghe thấy bao nhiêu tiếng ồn từ người hàng xóm bên cạnh, hoặc số tiền bạn sẽ chi cho việc sưởi ấm vào mùa đông. 

Vật liệu xây dựng dày hơn và chắc chắn hơn được sử dụng để xây dựng một Manshon, đồng nghĩa bạn sẽ khó nghe thấy tiếng trẻ con hàng xóm khóc hay tiếng cãi vã. Đồng thời, nó tăng khả năng cách nhiệt và có thể giúp bạn chống chọi tốt hơn với những cơn gió mùa đông. Tuy nhiên, Apaato vẫn có thể cách nhiệt ở mức trung bình, vì vậy nó vẫn sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn.

/banner

Lựa chọn người ở chung

Sau khi chọn được loại chung cư mà mình muốn sinh sống thì câu hỏi tiếp theo là bạn muốn sống một mình hay chia sẻ phòng với người khác.

Chia sẻ phòng

Ở ghép là một lựa chọn phổ biến cho những người lần đầu tiên đến Nhật Bản hoặc đến một nơi xa lạ, chủ yếu là do chi phí chuyển đến và phí hàng tháng thấp hơn. Bạn có một phòng ngủ cho riêng mình (đôi khi không) nhưng phải chia sẻ khá nhiều thứ khác, bao gồm cả nhà bếp và phòng tắm.

chia sẻ phòng

Ưu điểm

 • Giá rẻ hơn.
 • Có khả năng hòa đồng hơn (nếu bạn hòa hợp).
 • Thêm nhiều người để nhờ sự giúp đỡ và cho lời khuyên.
 • Khả năng đảm bảo an toàn: Bạn có thể nhờ ai đó sống chung làm người liên hệ khẩn cấp và cảnh giác nếu bạn về muộn bất thường.
 • Một lựa chọn dễ dàng cho chỗ ở đầu tiên tại Nhật Bản, đặc biệt là người nước ngoài.

Khuyết điểm

 • Có thể lộn xộn do khác biệt về cách sống.
 • Thiếu không gian riêng.
 • Đồ đạc bị người khác sử dụng.
 • Xung đột.
 • Khách của người bạn chung nhà.

Sống một mình

Các căn hộ ở Nhật Bản, đặc biệt là ở các thành phố, có thể nhỏ và tốn kém nhưng cho phép bạn tự do và độc lập hơn. 

Ưu điểm

 • Có không gian riêng.
 • Không gặp tình huống có người lạ trong nhà.
 • Được thoải mái làm những điều mình muốn.
 • Đồ đạc không bị xâm phạm.
chung cư

Khuyết điểm

 • Giá cao.
 • Có thể hơi cô đơn.
 • Yêu cầu các biện pháp an toàn chủ động: Mua bộ kit phòng động đất, có biện pháp ứng phó với tình trạng khẩn cấp, thiết lập liên lạc khẩn cấp và cho một người nào đó biết khi bạn đi ra ngoài muộn.

Những lưu ý khi chọn căn hộ

Tầng lầu

Mặc dù Nhật Bản được coi là an toàn nhưng các vụ trộm cắp đôi khi vẫn xảy ra. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, bạn có thể sẽ cảm thấy an toàn nhất khi ở trên cao. Ngoài việc có một tầm nhìn thú vị hơn, bạn sẽ yên tâm khi biết mình đang thoát khỏi tầm nhìn của những cặp mắt tò mò hay những tên tội phạm. Nếu lo lắng, bạn có thể tìm những căn hộ có thêm một lớp cửa chắn.

Những điều cần cân nhắc khi sống ở tầng 1: Mọi người có thể nhìn thẳng qua cửa sổ của bạn. Nên phơi quần áo bên trong hoặc sấy ở tiệm giặt là để hạn chế ánh nhìn soi mói vào những đồ tế nhị. Đôi khi chúng gây khó chịu cho người khác nhưng đôi khi lại là tầm ngắm của những tên biến thái.

kiểm tra căn hộ

Xem xét lối vào

Có một số loại khóa cửa khác nhau ở Nhật Bản: khóa bằng chìa khóa, khóa bằng thẻ từ, khóa bằng mật mã.

Nếu ở Manshon bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn vì có bộ phận an ninh, bảo vệ, lễ tân ở sảnh. Nhưng với Apaato thì bạn phải kiểm tra kĩ và mua thêm thiết bị an ninh.

Có thể xem xét loại chuông cửa và hệ thống liên lạc nội bộ ở đó. Nếu bạn đã cảm thấy đủ an toàn, đó có thể không phải là vấn đề. Tuy nhiên, để yên tâm hơn, bạn có thể tìm hiểu xem có hệ thống video giám sát để bạn có thể biết ai đang ở cửa trước khi bạn mở hay không.

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra xem xích cửa có hoạt động không trước khi bạn chuyển đến.

Khoảng cách đến trạm phương tiện công cộng

Việc ở gần ga tàu hoặc những phương tiện công cộng khác sẽ thuận lợi cho việc đi làm, đi học, đi chơi về khuya. Điều đặc biệt cần chú ý là con đường về nhà bạn vào buổi tối, hãy chắc chắc rằng đèn đường có hoạt động, ít nhất để bạn cảm thấy an toàn hơn khi về khuya.

Xem thêmSống trong những căn hộ chung cư

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top