Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Chuyện về những bánh xà phòng của người khuyết tật Nhật Bản

Nghệ thuật Nhật Bản    • Jun 28, 2021

Bài: Rin

Có lẽ nhìn vào mức độ tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết và tạo hình sáng tạo của xà phòng Liilii, ít ai nghĩ rằng chúng được làm thủ công toàn bộ bởi những người khuyết tật tại Odawara, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. 

Nổi tiếng với những mẫu xà phòng handmade siêu dễ thương hình trái cây, bánh macaron, cupcake hay sò biển, thương hiệu xà phòng Liilii không chỉ mang đến niềm vui cho người sử dụng mà còn hướng tới giấc mơ làm chủ cuộc sống cho người khuyết tật. Tất cả các mẫu xà phòng tại đây được làm thủ công ở mọi công đoạn từ tạo hình đến đóng gói sản phẩm bởi những người không may bị khiếm khuyết một phần cơ thể.

xa-phong-liilii-nguon-goc-thuc-vat
Xà phòng Liilii được làm thủ công toàn bộ bởi người khuyết tật. Ảnh: liilii.link

Hành trình ra đời của thương hiệu xà phòng Liilii

Vào tháng 6 năm 2010, anh Kaoru Kanbara - người sáng lập thương hiệu xà phòng Liilii được công ty mẹ Comtec cử đi công tác tại tỉnh Nagano để tìm ý tưởng về các ngành kinh doanh phù hợp cho dự án thành lập công ty hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật. Khi đến đây, anh đã có dịp quan sát cách người khuyết tật làm ra các bánh xà phòng tại công ty Neba Juku.

Được truyền cảm hứng, vào tháng 8 cùng năm, ý tưởng thành lập một công ty con chuyên sản xuất xà phòng bởi người khuyết tật đã ra đời và được đặt tên là LinkLine. Tháng 10, các thủ tục thành lập công ty và tuyển dụng qua Hello Work được tiến hành gấp rút. Vào tháng 11, đã có 16 người khuyết tật được tuyển dụng, và đến ngày 17/12, công ty chính thức được thành lập. Những ngày đầu, tuy đội ngũ nhân viên còn thiếu kinh nghiệm nhưng họ vẫn cố gắng hối hả làm việc mỗi ngày mà không hề chùn bước. Chứng kiến những nỗ lực đó, anh Kaoru tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng phát triển công ty tốt nhất có thể. 

cong-ty-linkline
Công ty sản xuất xà phòng LinkLine với nhân viên là người khuyết tật tại Odawara, tỉnh Kanagawa. Ảnh: liilii.link

Trong suốt giai đoạn từ lúc thành lập đến năm 2016, công ty tập trung sản xuất nhiều loại xà phòng theo hình thức kinh doanh OEM (Original Equipment Manufacturer) – nhà sản xuất thiết bị gốc, tức xà phòng được sản xuất theo đơn đặt hàng từ công ty khác. Sau khi hoàn thiện và đưa ra thị trường, xà phòng sẽ mang thương hiệu của công ty đã đặt hàng, không phải LinkLine.

Lúc này, công ty đang hợp tác với Neba Juku để sản xuất loại xà phòng không chất phụ gia có tên là Koharu Hiyori. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm lại quá cao, khiến việc kinh doanh rơi vào cảnh lao đao. Đứng trước nhiều khó khăn, anh Kaoru trằn trọc suy tính và cho rằng định hướng xà phòng do người khuyết tật làm không thể tồn tại lâu dài được, mà nhất định phải có sự đổi mới về sản phẩm. Anh bắt đầu nghiên cứu các sản phẩm dành cho phụ nữ được bán tại cửa hàng bách hoá, từ đó, xà phòng lấy ý tưởng từ các loại trái cây đã ra đời. Vì có nhiều trái cây khác nhau từ màu sắc, kích thước đến hình dạng, nên đây chắc chắn là mảnh đất màu mỡ để phát triển dòng sản phẩm mới cho công ty. 

giam-doc-xa-phong-liilii
Giám đốc Kaoru Kanbara (áo đỏ, hàng thứ nhất) và nhân viên tại LinkLine. Ảnh: shanon.co.jp

Sau quá trình nghiên cứu xà phòng trái cây, đến tháng 3 năm 2016, công ty LinkLine phát triển thương hiệu xà phòng riêng mang tên Liilii. Thương hiệu mới này được xem như cách để đưa những người khuyết tật đứng sau các "tác phẩm" xà phòng xinh xắn bước lên “sân khấu”, giúp những nỗ lực của họ được khách hàng biết đến, để họ có thể cảm nhận được thành tựu trong công việc của mình từ tận đáy lòng. Ngoài ra, bản thân những người khuyết tật tại đây cũng mong muốn được tận mắt nhìn thấy nụ cười của những vị khách khi chọn mua xà phòng Liilii. Tính đến tháng 2/2020, đã có 27 người khuyết tật làm việc tại LinkLine trong số tổng cộng 34 nhân viên. 

xa-phong-liilii-trai-cay
Xà phòng Liilii thanh trái cây trông như những cây kem mát lạnh. Ảnh: liilii.link

Liilii tập trung phát triển mảng xà phòng quà tặng thủ công với những tạo hình siêu dễ thương như thanh trái cây, bánh cupcake, macaron khiến khách hàng phải ngạc nhiên mà thốt lên: “Đây có phải là xà phòng không?” Chúng trông quá dễ thương và thật đến mức bạn "muốn ăn thử" những bánh xà phòng này.

Tất cả các khâu từ việc lên kế hoạch, sản xuất đến đóng gói đều được nhân viên của Liilii làm thủ công với tinh thần làm việc hăng say. Vì vậy, thương hiệu Liilii của công ty LinkLine mang trong mình giấc mơ lớn về sự tự chủ cuộc sống của người khuyết tật, cũng như mong muốn cung cấp xà phòng không hoá chất cho người dùng, bảo vệ môi trường qua những sản phẩm sáng tạo. Chính sự độc đáo và "kawaii" của xà phòng mới, thương hiệu Liilii đã gây được tiếng vang lớn và giúp vực dậy công ty LinkLine đang đứng trước nguy cơ thua lỗ. 

am-xa-phong-liilii-thu-cong
Những người khuyết tật đang chăm chỉ tạo hình cho xà phòng Liilii. Ảnh: jpower.co.jp

Tên Liilii của thương hiệu có nghĩa là “nhỏ bé và đáng yêu” theo tiếng Hawaii. Cái tên này xuất phát từ ý tưởng muốn tạo ra những bánh xà phòng dễ thương nằm gọn trong lòng bàn tay của người dùng, mang đến sự hài lòng dù là để sử dụng hay làm quà tặng. Bên cạnh đó, hình ảnh logo của Liilii được sáng tạo mang theo thông điệp: ngay cả khi sức lực của một người khuyết tật rất nhỏ bé, nhưng khi cùng nhau nắm tay sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn để biến ước mơ về cuộc sống độc lập, tự chủ tài chính thành hiện thực. 

Anh Kaoru Kanbara chia sẻ: "LinkLine chính là sợi dây kết nối những trái tim lại với nhau. Chúng tôi hướng tới tạo dựng sự độc lập cho người khuyết tật, họ cùng nhau sẻ chia niềm vui khi làm việc, và cùng bước từng bước đến tương lai." Anh cũng thẳng thắn nhận xét: “Khi làm việc với người khuyết tật hằng ngày, tôi nhận thấy có lẽ mọi người đã có nhìn nhận không đúng về họ vì không có gì mà họ không thể làm được. Thực hiện các công việc mới và những nhiệm vụ khó khăn giúp họ tăng thêm sự tự tin, và trong sâu thẳm tâm hồn, họ ý thức được rằng bản thân cũng là những người đi làm được trả lương, nộp thuế cho nhà nước như chúng ta. Họ nhiệt tình tham gia vào nhiều thử thách trong cuộc sống. Tôi nhìn thấy ở họ khả năng vô hạn để hướng tới một cuộc sống tự chủ trong tương lai”. 

giam-doc-cua-liilii
Kaoru Kanbara đã sáng lập thương hiệu Liilii với giấc mơ giúp người khuyết tật tự chủ cuộc sống. Ảnh: jpower.co.jp
/banner

Những điểm độc đáo của xà phòng Liilii

Vì tất cả đều được làm thủ công, mỗi bánh xà phòng Liilii đều được chế tác rất tỉ mỉ, trông như một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ dừng lại ở đó, các bánh xà phòng này còn mang nhiều điểm độc đáo khác. 

Đẹp và trông thật đến mức "muốn ăn thử"! 

Tất cả các chi tiết bên trong của bánh xà phòng đều được làm hoàn toàn bằng tay nhờ óc sáng tạo và sự khéo léo của người khuyết tật. Để làm ra thanh xà phòng với các loại trái cây sấy khô, người nghệ nhân phải làm khuôn và tạo hình từng lát dâu tây, cam, kiwi trông thật nhất có thể. Bánh xà phòng macaron hay miếng dưa hấu được làm vô cùng tinh tế khiến người ta muốn thưởng thức ngay lập tức. Bằng thái độ nghiêm túc, đam mê với mọi thứ làm ra, những người khuyết tật tại LinkLine đã mang đến nhiều tác phẩm bánh xà phòng Liilii siêu dễ thương và bắt mắt. 

xa-phong-liilii-chu-de-disney
Xà phòng Liilii được sáng tạo theo chủ đề phim hoạt hình Disney. Ảnh: liilii.link

Mỗi bánh xà phòng là “độc nhất vô nhị”

Vì từng chi tiết nhỏ nhất của bánh xà phòng đều được làm thủ công nên quy trình sản xuất tốn rất nhiều thời gian và công đoạn. Do vậy, mỗi bánh xà phòng sẽ có kiểu dáng khác nhau, ngay cả trong cùng một loại xà phòng như bánh macaron, mỗi chiếc bánh cũng mang một vẻ đẹp riêng. Chắc chắn khách hàng sẽ không khỏi thích thú khi cầm trên tay những những sản phẩm không chỉ đẹp mà còn “độc nhất vô nhị” của thương hiệu Liilii. 

qua-trinh-lam-xa-phong-liilii
Mỗi bánh xà phòng Liilii được làm công phu và tỉ mỉ bởi người khuyết tật. Ảnh: liilii.link

Nguồn gốc từ thực vật

Nguyên liệu làm xà phòng Liilii có nguồn gốc 100% thực vật nên sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Thêm vào đó, vì là xà phòng glycerin nên Liilii có khả năng dưỡng ẩm cao và an toàn cho da, người dùng có thể sử dụng để rửa mặt. Đặc biệt, mùi hương được pha trộn thêm hương của trái cây và hoa tạo nên mùi nước hoa thơm đặc trưng.

Gợi ý tuyệt vời để làm quà tặng với mức giá phải chăng

Với tạo hình độc đáo, thành phần tự nhiên không hóa chất, thương hiệu xà phòng Liilii đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường xà phòng handmade tại Nhật Bản, xuất hiện nhiều trên các đài truyền hình lớn tại Nhật như NHK, Town News, JCOM Odawara. 

Liilii được nhiều người tin tưởng lựa chọn làm quà tặng đặc biệt cho bạn bè, người thân. Thêm vào đó, giá cả sản phẩm cũng rất phải chăng, mỗi bánh xà phòng Macaron có giá chỉ 300 yên (khoảng 62.000 VND), hộp 9 bánh có giá 2.750 yên (khoảng 572.000 VND), đã bao gồm thuế. Ngoài ra, một số khách còn thổi làn gió mới vào không gian sống của mình bằng cách trang trí phòng bằng Liilii. 

xa-phong-liilii-macaron
Bánh xà phòng macaron "ngon mắt" của thương hiệu Liilii. Ảnh: liilii.link

Sản phẩm xà phòng Liilii hiện đang được bán tại cả hai kênh: trực tiếp tại các cửa hàng của công ty LinkLine trên toàn quốc, hệ thống cửa hàng Plaza, Loft, Tokyu Hands, tại quầy Soramachi của tháp Sky Tree; hay mua online tại website liilii.link, RakutenAmazon. Ngoài ra, Liilii cũng được chọn làm quà cảm ơn những người đã đóng thuế furusato nozei* (ふるさと納税) cho thành phố Odawara, tỉnh Kanagawa. 

*Loại hình thuế furusato nozei là một trong những biện pháp tiết kiệm thuế hợp pháp đang được ưa chuộng tại Nhật trong những năm gần đây. Thay vì chỉ nộp thuế cho cơ quan thuế vụ và không nhận lại được gì, thì với thuế furusato nozei, người nộp sẽ nhận lại được nhiều sản vật địa phương, cũng như vé tham quan tại nơi mình chọn đóng thuế.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top