Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Đèn đường ở Ginza được lựa chọn để tôn lên vẻ đẹp của phụ nữ

Xã hội Nhật Bản    • Feb 14, 2022

Bài: Natsume

Không đơn thuần là để thắp sáng đường đi, loại đèn được sử dụng ở Ginza còn ẩn chứa một bí mật, đó là khiến tất cả phụ nữ đều trở nên xinh đẹp hơn.

Ginza - nơi đầu tiên lắp đặt đèn đường tại Nhật Bản

Ngày nay, khu phố mua sắm Ginza sầm uất nổi tiếng với các cửa hàng cao cấp, nhưng ít ai biết, đây là nơi lắp đặt đèn đường đầu tiên của Nhật Bản.

Trong những năm cuối thế kỷ 19, nhiều thành phố trên thế giới bắt đầu chuyển đổi từ khí đốt sang đèn điện để chiếu sáng đường phố, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Loại đèn đầu tiên được sử dụng vào năm 1882 là đèn hồ quang, phát ra ánh sáng tương tự như ánh sáng mặt trời và được lắp đặt trước văn phòng Ginza-2 của Okura Enterprises lúc bấy giờ. 

Ngọn đèn được bật vào lúc 19h30, chiếu sáng cả một khoảng rộng lớn. Những người được chứng kiến khoảnh khắc ấy đều choáng váng trước sự phát triển của công nghệ.

ginza

Đèn đường đầu tiên (trái) và bia kỷ niệm hình ảnh người dân Nhật Bản hiếu kì và trầm trồ trước ánh sáng của đèn hồ quang (phải). Ảnh: ieij.or.jp

Trên thực tế, trước đó, vào năm 1878, loại đèn này đã được giới thiệu tại Đại học Kỹ thuật Hoàng gia Tokyo. Nhưng tại Ginza năm 1882 mới đánh dấu sự xuất hiện của đèn đường ở Nhật. Sau đó, lần lượt các thành phố khác cũng bắt đầu lắp đặt đèn hồ quang.

[subscribe]

Hiện nay, ngay tại tòa nhà Cartier ở khu phố Ginza vẫn còn lưu lại phiên bản cột đèn đầu tiên được dựng lên. Và vì hình dáng hoàn toàn khác biệt với các loại đèn hiện nay nên bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

đèn đường ở ginza

Phiên bản của trụ đèn hồ quang năm 1882 vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Ảnh: Japan Today

/banner

Đến những ngọn đèn được lựa chọn vì phụ nữ

Trước đây, nhắc đến Ginza, hàng dương liễu trên vỉa hè từ lâu đã trở thành biểu tượng bởi sự thanh lịch và yên bình. Tuy nhiên, khu vực này được cải tạo hoàn toàn vào năm 1968 như một phần của Lễ kỷ niệm 100 năm Minh Trị.

Ginza dori
Hàng dương liễu tại Ginza trước khi bị chặt bỏ. Ảnh: Old Tokyo

Cho đến lúc đó, ở Ginza vẫn có đèn đường, tuy nhiên những người tham gia vào công việc cải tạo và người dân địa phương đã quyết định tạo ra một loại đèn đường phù hợp hơn với hình ảnh của khu phố. 

Trước đây, những hàng liễu đã tạo nên bầu không khí cho Ginza, vì vậy mong muốn của họ là tái hiện lại cảm giác thanh lịch này thông qua những cột đèn mới. Chính vì thế, bài toán đặt ra là phần thiết kế của ánh sáng phải hài hòa với bầu không khí của Ginza - trang nhã và truyền thống, đồng thời phải có hình ảnh của một ngọn đèn khí kiểu cũ phù hợp với tòa nhà phía sau.

Không dừng lại ở đó, họ còn mong muốn ánh đèn này không chỉ chiếu sáng con đường, mà còn làm nổi bật vẻ đẹp của mỗi người, đặc biệt là phụ nữ, đối tượng lui tới khu Ginza thường xuyên để mua sắm.

Với sự hỗ trợ từ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, người dân địa phương và công nhân tham gia dự án xây dựng đã tiến hành nhiều thử nghiệm để tìm ra loại ánh sáng phù hợp.

đèn chou dori

Loại đèn mental halide với thiết kế cố điển vẫn còn được sử dụng tại một số tuyến đường ở Ginza ngày nay. Ảnh: ieij.or.jp

Với chủ đề sự lãng mạn về đêm ở Ginza được đưa ra, các thí nghiệm ánh sáng của đèn tập trung vào màu son của phụ nữ. Cho đến thời điểm đó, ánh sáng của loại đèn điện hiện hành bị “mang tiếng xấu” khi khiến son môi đỏ trông sẫm màu hơn, bất kể tông màu ra sao.

đèn đường ở Ginza

Ảnh: istock

Qua các cuộc thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng đèn metal halide có tác dụng khiến tất cả các màu son đều đẹp hơn. Thêm vào đó, nó làm cho làn da của mọi người trông rạng rỡ, đồng thời làm tăng độ rực rỡ của các sản phẩm trong cửa hàng.

ginza tokyo

Ảnh: Japan Today

Vì vậy, người ta đã quyết định chọn đèn metal halide, mới được phát triển vào thời điểm đó, trở thành loại đèn được lắp đặt tại Ginza.

Dù ngày nay, ở Ginza có thêm loại đèn hiện đại hơn, nhưng đèn metal halide kiểu cũ vẫn còn được sử dụng ở nhiều tuyến phố.

Nếu bạn từng có cơ hội đi dạo ở Ginza vào ban đêm và cảm thấy nơi đây mang không khí lãng mạn hoàn toàn khác với những khu phố khác thì đèn đường là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Điều đó cho thấy được sự tinh tế, tỉ mỉ của người Nhật trong từng chi tiết, kể cả việc thiết kế ánh sáng.

Xem thêmGhé thăm 2 cửa hàng Flagship của Louis Vuitton tại Nhật

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top