Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Bạn bè giả tạo: Phương thức kim tự tháp lừa đảo lan rộng ở Nhật

Xã hội Nhật Bản    • Feb 10, 2022

Bài: Natsume
Nguồn: Mainichi

Dịch bệnh khiến cuộc sống mưu sinh trở nên khó khăn hơn. Tại Nhật Bản, nhiều đối tượng đã tham gia vào các tổ chức lừa đảo, tiếp cận và lợi dụng lòng tin của "con mồi" bằng cách trở thành bạn bè của họ.

Trước những ga lớn ở Tokyo và Osaka, đôi khi bạn sẽ nghe một số thanh niên hỏi người đi bộ ngang qua những câu hỏi như “Bạn có biết Izakaya (quán nhậu kiểu Nhật) nào tốt gần đây không?”, hãy cẩn thận vì đó có thể là một chiêu thức lừa đảo.

địa điểm lừa đảo

Đường phố đông đúc hay trước các ga tàu lớn là địa bàn hoạt động của những kẻ lừa đảo. Ảnh: istock

Tiếp cận con mồi

Các đối tượng này thường đi theo nhóm, giả vờ như vô tình trao đổi thông tin với những người ngẫu nhiên trên đường. Sau khi được giúp đỡ, chúng sẽ xin cách liên lạc để cảm ơn và dùng thông tin này để dụ dỗ những “con mồi”.

Phóng viên Mainichi đã chứng kiến ít nhất 90 người sử dụng cùng một phương pháp tiếp cận đối với người đi bộ trước các ga tàu lớn ở Tokyo, chẳng hạn như ga Shinjuku và Shibuya, trong suốt mùa xuân và mùa hè năm 2021.

Đơn cử như trước ga JR Koenji, phường Suginami, Tokyo, hai người đàn ông trong độ tuổi từ 20 – 30, mặc trang phục giản dị, đứng trên đường phố và vờ như quan sát những người qua đường. Khi nhìn thấy một thanh niên, họ tiến lại gần và bắt chuyện một cách thân thiện: “Bạn có biết quán Izakaya nào tốt quanh đây không?”.

Sau khi được chỉ dẫn, họ nhanh chóng chuyển chủ đề sang việc hỏi thăm tên tuổi, nghề nghiệp và một số thông tin cơ bản, bao gồm số di động của người đàn ông kia với lý do “Chúng ta sẽ đi uống vào lần sau”.

lừa đảo đa cấp

Hai kẻ lừa đảo (áo trắng và quần trắng) đang tiếp cận nạn nhân. Ảnh: Mainichi

Tuy nhiên, thay vì đi đến quán bar mà người đàn ông giới thiệu cho họ, bộ đôi đi về phía một người trẻ tuổi khác gần đó và lặp lại câu hỏi tương tự.

Xem thêm: Lừa đảo đầu tư tiền ảo qua ứng dụng hẹn hò

/banner

Cách thức lừa đảo

Để hiểu được cách thức mà các đối tượng này dùng để lừa đảo, phóng viên của Mainichi (tạm gọi là A) cũng cung cấp số điện thoại khi gặp trường hợp tương tự và giữ liên lạc với người kia trong 3 tháng.

Một ngày sau khi trao đổi thông tin liên lạc, người đàn ông mời A đến bữa tiệc rượu tổ chức tại một phòng họp cho thuê gần ga Takadanobaba. "Thật buồn khi không có cơ hội để uống giữa đại dịch, đúng không? Tôi có nhiều mối quan hệ. Tôi đã gọi cho bạn bè của mình", anh ta nói. Sau đó, mười người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 20 và 30 đến, tất cả họ đều gọi nhau bằng biệt danh. 

quán rượu Izakaya

Ban đầu chúng sẽ rủ nạn nhân đi chơi để thiết lập mối quan hệ bạn bè thân thiết. Ảnh: istock

Trên đường về nhà sau buổi tiệc kéo dài khoảng ba tiếng đồng hồ, người đàn ông hỏi A có hài lòng với công việc và cuộc sống không. Anh ta lấy ra một cuốn sách và nói, "Cuốn sách này siêu nổi tiếng. Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn".

Đó giống hệt cuốn sách được các luật sư cố vấn về mô hình kim tự tháp lừa đảo cảnh báo trên mạng xã hội.

Sau buổi gặp mặt, người đàn ông tiếp tục liên lạc với A hai đến ba lần một tuần và mời anh ra ngoài chơi bóng đá, tiệc nướng và thậm chí là chơi board game để học cách kiếm thu nhập mà không mất một khoản phí nào. Anh ta liên tục nhắc đi nhắc lại: "Sẽ thật tuyệt nếu chúng ta cũng có thể sống bằng thu nhập như vậy ngoài đời thực, phải không?".

hội thảo

Nếu bạn tâm sự rằng mình gặp khó khăn về tài chính, họ sẽ giới thiệu những cách kiếm tiền được mô tả là dễ dàng nhưng thu được nhiều tiền. Ảnh: istock

Người đàn ông chỉ ra rằng thu nhập 20 triệu yên/năm (gần 4 tỷ) là cần thiết. Anh ta cố thuyết phục A rằng để kiếm được nhiều tiền như vậy, A phải trở thành chủ doanh nghiệp và điều quan trọng là phải hợp tác với những người bạn cùng chí hướng. 

Anh ta cũng mô tả rằng sếp của mình là một phụ nữ kiếm được thu nhập hàng năm từ 20 - 30 triệu yên "chỉ bằng cách ngồi ở nhà". Tuy nhiên, người đàn ông không đưa ra lời giải thích chi tiết. 

Sau khi được mời tham gia các cuộc hội thảo về quản lý và các sự kiện khác yêu cầu tính phí, A đã quyết định cắt liên lạc vì lo ngại rằng mình sẽ làm giàu cho các hoạt động bất hợp pháp.

Mô hình kim tự tháp lừa đảo

Hình thức lừa đảo này thường được gọi là “mô hình kim tự tháp” và núp bóng dưới các tổ chức có tên như: nhóm doanh nhân, học viện, "team" và được cho là bao gồm vài nghìn thành viên, chủ yếu ở Tokyo và Osaka.

Một người đàn ông khoảng 30 tuổi làm việc tại một công ty ở Tokyo đã tham gia vào các hoạt động như vậy trong khoảng hai năm, sau khi người bạn thời sinh viên mời anh ta đến một hội thảo về quản lý kinh doanh. 

hội thảo

Những sự kiện lừa đảo cấp cao hơn, núp bóng dưới hình thức hội thảo. Ảnh: istock

Tại buổi hội thảo, giảng viên đã nêu ra tầm quan trọng của việc "kết bạn" và nói rằng hãy tìm kiếm bạn trước các trạm tàu điện. Nếu có thể kết bạn với 50 “người bạn” dưới quyền, anh ta cũng có thể được thăng chức lên vị trí trưởng chi nhánh, dẫn đến thu nhập hàng năm của anh ta tăng lên đáng kể.

Khi anh tâm sự với "sư phụ" của mình rằng anh đang gặp khó khăn trong việc kết bạn, người cố vấn khuyên anh nên chuyển đổi nghề nghiệp và đến một ngôi nhà chung, sống cùng với đồng nghiệp trong tổ chức. Vài tháng sau, người cố vấn nói anh ta hãy mua các sản phẩm làm đẹp của một công ty vô danh, trị giá 150.000 yên mỗi tháng (khoảng 29 triệu đồng) để kinh doanh.

Anh bị thúc ép mua các sản phẩm bằng tiền mặt với lý do"nếu định kiếm một mức lương hàng tháng là 1 triệu yên, bạn cần đầu tư từ 10 - 20%" và "một khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần có khả năng phán đoán nhanh về các khoản đầu tư có tổng giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu yên". Dù do dự nhưng anh không thể phản bác.

[subscribe]

Người đàn ông sống trong ngôi nhà chung trong một năm và tham gia "kết bạn" ở trung tâm thành phố với các thành viên khác mỗi ngày trong tuần. 

Kết quả, sau hai năm, anh ta đã mất vài triệu yên, gánh những khoản nợ tổng cộng 500.000 yên từ một công ty cho vay tiêu dùng với lãi suất cao. Anh chỉ có thể ăn món mì ống sốt cà chua mỗi ngày vì không có tiền.

"Tôi đã tin rằng bất cứ điều gì mà "sư phụ" tôi nói là đúng. Tôi đã bị lừa cùng với những cộng sự còn lại của mình", anh chua chát nói.

Masaki Kito, một luật sư nổi tiếng với việc giúp đỡ nạn nhân của các hành vi gian lận trong kinh doanh, nhận xét: "Phương pháp này là một kiểu tiếp thị đa cấp bất hợp pháp. Đó là một kỹ thuật tẩy não khuôn mẫu, khiến các cá nhân sống theo nhóm và tôn thờ nhân vật đứng đầu như một người tuyệt vời". 

Ông cũng cảnh báo về phương pháp mới rằng, "Bên cạnh việc số người bị giảm thu nhập do đại dịch tăng lên, chúng ta cũng dành nhiều thời gian ở nhà hơn và có khả năng trở nên phụ thuộc quá mức vào các mối quan hệ mà bình thường chúng ta sẽ không bị lệ thuộc".

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top