Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Hara Hachi Bunme: Bí quyết ăn uống mang lại sự trường thọ cho người Nhật

Sức khỏe Nhật Bản    • Oct 23, 2020

Bài: Phương Anh
Ảnh bìa: cnn.com

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo thống kê của Bộ Y Tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của nữ là 87,45 tuổi và nam là 81,41 tuổi, và con số này không ngừng tăng lên trong vài thập kỷ qua. Nói về bí quyết trường thọ của người Nhật, người ta thường nhắc đến chế độ ăn nhiều rau xanh cùng cách chế biến thức ăn giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chính cách ăn cũng đóng góp không nhỏ vào việc duy trì sức khỏe của họ. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu về Hara Hachi Bunme, nghệ thuật ăn uống giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người Nhật nhé.

Hara Hachi Bunme là gì?

Hara Hachi Bunme (腹八分目) , đôi khi được đọc là Hara Hachi Bu, là một lời dạy trong Nho giáo mang ý nghĩa “ăn no 8 phần”. Tức là khi ăn, không nên ăn đến khi no căng bụng, mà nếu 10 phần thì ăn 8 phần là đủ. Quy tắc này được người Nhật truyền tai nhau qua câu tục ngữ:「腹八分目に医者いらず」(Hara hachi bunme ni isha irazu), nghĩa là “Ăn tám phần sẽ không lo phải gặp bác sĩ”.

washoku
Hara Hachi Bunme mang ý nghĩa “ăn no 8 phần”. (Ảnh: mainichi.jp)

Hara Hachi Bunme được phổ biến rộng rãi nhất tại đảo Okinawa. Những người dân tại Okinawa luôn tuân theo quy tắc này, và họ được coi là những người duy nhất trên thế giới có thói quen tự duy trì chế độ ăn hạn chế calo. Okinawa cũng là nơi có số người trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới (khoảng 50 trên 100.000 người).

okinawahuman
Okinawa là nơi có số người trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới. (Ảnh: cnn.com)
/banner

Vì sao chúng ta nên áp dụng quy tắc Hara Hachi Bunme?

Việc thực hành Hara Hachi Bunme được chứng minh sẽ giúp duy trì chỉ số BMI (Body Mass Index – Chỉ số khối cơ thể) ở mức bình thường, bằng cách rèn luyện cho chúng ta cách đạt cảm giác no với lượng thức ăn ít hơn. Điều này sẽ tránh làm cho dạ dày quen với việc giãn nở như khi ăn no 100% - là nguyên nhân dẫn đến tăng cân và béo phì. Bên cạnh đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều, dạ dày cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy khó chịu như đau bụng sau khi ăn, đó là bằng chứng cho thấy dạ dày của bạn đang hoạt động không bình thường và quá trình tiêu hóa không được thực hiện tốt.

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm đã được tiến hành để xác định xem một người cần lượng thực phẩm bao nhiêu là vừa đủ, và chế độ ăn hạn chế calo ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và tuổi thọ con người. Các kết quả cho thấy, nhóm thực hiện chế độ ăn hạn chế calo có tuổi thọ cao hơn gấp 1,6 lần. Ngoài ra, khi thực hành chế độ ăn hạn chế calo Hara Hachi Bunme, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về những gì bạn "có thể" hay "không thể" ăn nữa, bởi chìa khóa ở đây là sự cân bằng.

Một lợi ích khác của thói quen này là làm chậm quá trình lão hóa. Bạn sẽ sống thọ hơn, tuổi sinh lý trẻ hơn, và gương mặt cũng sẽ trông trẻ hơn tuổi thật của mình nữa.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng có được thức ăn ngay cả khi không đói. Khoa học đã chứng minh thói quen tiêu thụ quá nhiều thức ăn sẽ ảnh hưởng đến cả thể chất cũng như ngoại hình của con người. Nếu duy trì được thói quen Hara Hachi Bunme, cơ thể sẽ hình thành cơ chế ngăn bản thân lại khi ta ăn quá nhiều, và cũng không còn cảm giác thèm ăn khi bụng không đói nữa.

harahachibunme
Nghệ thuật ăn Hara Hachi Bunme đem lại sức khỏe và sự trẻ trung. (Ảnh: fytte.jp)

Làm thế nào để vận dụng quy tắc Hara Hachi Bunme?

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc làm sao để biết chính xác đâu là điểm 80% phải không?

Não bộ của chúng ta sẽ chậm hơn bao tử khoảng 20 phút. Vì vậy, kể từ khi bạn bắt đầu ăn thì 20 phút sau não mới tiếp nhận thông tin thức ăn đang được đưa vào dạ dày. Do đó, trên thực tế, có những khi bạn chưa cảm thấy no nhưng thực chất bạn đã ăn tới mức 100% rồi. Vì vậy, để xác định điểm 80%, bạn nên lưu ý và tập cho mình những thói quen sau:

- Duy trì thói quen ăn chậm sẽ giúp bạn đạt cảm giác no với ít thức ăn hơn.
- Hãy vừa ăn vừa trò chuyện với gia đình và bạn bè thay vì ăn một mình. Nếu ăn một mình, chúng ta thường có xu hướng ăn liên tục không nghỉ, nên chẳng mấy mà đã ăn xong.
- Nhai đi nhai lại nhiều lần. Nước bọt được tiết ra để hỗ trợ tiêu hóa, nên càng nhai lâu, lượng thức ăn bạn nạp vào để não bộ có cảm giác no sẽ càng ít.
- Hãy đặt đũa xuống sau mỗi lần gắp. Hầu hết những người ăn nhanh sẽ cầm đũa cho đến cuối bữa ăn. Nếu cứ cầm đũa suốt bữa ăn, bạn sẽ khó kiểm soát và gắp thức ăn lên miệng liên tiếp hết miếng này đến miếng khác.
- Trước khi ăn, hãy quyết định khẩu phần để đạt mức no 80% và lấy thức ăn ra đĩa riêng. Khi đã ăn hết khẩu phần thì không được ăn thêm nữa.
- Hãy đặt điện thoại xuống. Các thiết bị công nghệ được coi là một trong những nguyên nhân then chốt khiến chúng ta tiêu thụ quá nhiều thức ăn, vì tâm trí chúng ta bị phân tâm bởi màn hình điện thoại và không nhận ra bản thân đã no. 

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top