Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Chuyên gia Nhật hướng dẫn cách khóc để giảm căng thẳng

Sức khỏe Nhật Bản    • Oct 21, 2020

Nguồn: Oddity Central

Theo ông Hidefumi Yoshida, một chuyên gia về liệu pháp nước mắt đến từ Nhật Bản, khuyến khích mọi người thỉnh thoảng nên khóc như một cách để giảm bớt căng thẳng và sống hạnh phúc hơn.

thầy giáo dạy khóc
Người hướng dẫn cách khóc hiệu quả. (Ảnh chụp màn hình BBC)

Ông Hidefumi Yoshida cho rằng, ban đầu người Nhật có khuynh hướng dễ khóc, nhưng tất cả đã bị thay đổi bởi hoàn cảnh và môi trường xã hội. Ông đã dành nhiều năm để cố gắng thay đổi nhận thức của mọi người về việc khóc thông qua giáo dục họ về lợi ích của hành động này. Trong gần 8 năm qua, ông Yoshida đã giúp hơn 50.000 người có thể rơi nước mắt.

Ông tự gọi bản thân là "Namida sensei - 涙先生" (giáo viên nước mắt) và gọi kỹ thuật gây khóc của ông là "Rui-katsu - 涙活" (tức, hoạt hóa nước mắt). Ông Yoshida thường xuyên tổ chức hội thảo và những buổi giảng trên khắp Nhật Bản để giúp mọi người nhận thức được lợi ích của việc rơi nước mắt, dù chỉ một giọt mỗi tuần, và giúp họ thực hiện điều đó.

Trả lời với tờ Japan Times, ông Yoshida nói: "Nếu bạn khóc mỗi tuần một lần, bạn có thể có một cuộc sống không căng thẳng. So với các phương pháp như cười hoặc ngủ thì khóc lại hiệu quả hơn." Người đàn ông 45 tuổi giải thích rằng, khóc mang đến lợi ích to lớn cho sức khỏe tinh thần bằng cách kích thích hoạt động thần kinh phó giao cảm, làm chậm nhịp tim và có tác dụng xoa dịu tâm trí. Càng khóc to bạn sẽ càng thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, ông Yoshida cũng nói thêm rằng loại nước mắt cũng rất quan trọng. Loại nước mắt được phân loại dựa trên trải nghiệm cảm xúc khiến bạn phải khóc. Chẳng hạn như bạn khóc khi xem một bộ phim buồn, đọc một quyển sách hay hoặc nghe một bài hát chạm đến trái tim thì đây là những giọt nước mắt tốt. Tuy nhiên, những giọt nước mắt rơi vì cảm xúc đau buồn thì lại khác, nó sẽ khiến chúng ta đau khổ kéo dài và có thể sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực.

nước mắt tích cực
Khóc vì đọc một quyển sách hay được xem là loại nước mắt tốt. (Ảnh: mediaplus-lab.jp)

Trong lần chia sẻ với BBC, ông Yoshida đã nói: “Công việc của tôi là làm cho mọi người cảm thấy sảng khoái thông qua việc khóc. Tôi đã giúp gần 50.000 người rơi nước mắt trong bảy năm rưỡi qua. Tôi sử dụng phim, sách dành cho trẻ em và thư để khiến mọi người khóc. Tôi sử dụng các bộ phim với chủ đề khác nhau, chẳng hạn như gia đình, động vật, vận động viên hoặc thiên nhiên. Một số người khóc vì chỉ xem những cảnh đẹp của thiên nhiên."

Một người từng tham gia thực hiện liệu pháp "Rui-katsu" nói rằng: “Lúc đầu tôi không chắc liệu mình có thể thực sự khóc hay không. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên khi thấy bản thân ngập tràn cảm xúc và khóc đến mức đau lòng. Sau đó, tôi cảm thấy sảng khoái vô cùng."

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top