Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Thị trấn Nagi, Okayama: Sinh con được trả tiền

Gia đình Nhật Bản    • Jan 7, 2019

Với những nỗ lực trong việc tăng tỉ lệ sinh, thị trấn nhỏ Nagi ở tỉnh Okayama đã trở thành một thị trấn lí tưởng cho việc nuôi dạy con, đặc biệt là ở chính sách hỗ trợ tiền cho các cặp vợ chồng sinh con cái. Theo đó, các gia đình sẽ nhận được 100.000 yên (hơn 21 triệu đồng) cho đứa con đầu lòng, 150.000 yên cho đứa thứ 2.

Ẩn mình giữa những ngọn đồi xanh tươi phía Tây nước Nhật, thị trấn nhỏ Nagi không chỉ nổi tiếng với thịt bò Wagyu mà còn là nơi ở lý tưởng cho rất nhiều người. Với dân số khoảng 6000 người, cuộc sống ở đây khác xa với Nagoya, yên bình, gần gũi với thiên nhiên, rất thích hợp để nuôi dạy con cái. Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất, bởi chính quyền Nagi còn trả tiền cho các cặp vợ chồng sinh con: 100.000 yên (hơn 21 triệu đồng) cho đứa con đầu lòng, 150.000 yên cho đứa thứ 2 và khoảng 400.000 yên (gần 100 triệu đồng) cho đứa con thứ 5 sinh ra trong cùng một gia đình.  

Nagi Okayama
Một góc thị trấn nhỏ Nagi-cho đầy bình yên, nơi đây có đơn vị đồn trú của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Nagi (Ảnh: CNN).

Ngoài số tiền hỗ trợ khi sinh (đã được thực hiện từ năm 2004), chính quyền còn hỗ trợ tiêm chủng miễn phí, trợ cấp nhà ở, trường học và giảm chi phí trông trẻ. Thị trấn có ngân sách khá lớn cho dịch vụ gia đình, một phần do tiền của chính phủ để gây dựng đơn vị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Quan chức cũng chấp nhận mức lương thấp để dành tiền cho tương lai của thị trấn.

Trẻ em ở Nagi
Chính quyền thị trấn Nagi phấn đấu để tạo ra một thị trấn thân thiện với trẻ em của mọi gia đình (Ảnh: CNN).

Chính sách này đem lại hiệu quả đặc biệt rõ rệt, khi hầu hết các cặp vợ chồng ở đây đều có ba con hoặc nhiều hơn, điều này khiến Nagi trở nên hoàn toàn trái ngược so với phần lớn các tỉnh Nhật Bản. Kết quả, từ năm 2005 đến 2014, tỷ lệ sinh của thị trấn - dựa trên số trẻ em trung bình mà một phụ nữ có trong đời - tăng gấp đôi từ 1,4 lên 2,8. Từ đó, tổng tỷ suất sinh của Nagi đã giảm nhẹ xuống 2,39 nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn quốc là 1,46.

Nagi
Một gia đình ở Nagi (Ảnh: CNN).

Sinh nhiều con, phụ nữ tại Nagi vẫn có thể cân bằng giữa công việc (thường không quá áp lực như ở các địa phương khác) và gia đình. 70% phụ nữ tại Nagi sau khi sinh con vẫn tiếp tục đi làm, thường là nhân viên văn phòng hoặc giáo viên. Thời gian đi lại dài, khối lượng công việc mệt mỏi và chăm sóc trẻ em hạn chế không phải là vấn đề ở đây. Đặc biệt, đối với những bà mẹ muốn làm việc vài giờ một tuần, sẽ có công ty địa phương cung cấp các công việc thông thường như nhập dữ liệu và đóng gói hàng hóa để giúp họ có thể yên tâm làm việc trong khi con cái họ ở nhà trẻ. 

Nagi
Một số gia đình Nagi vẫn sống 3 thế hệ dưới một mái nhà, hoặc ít nhất là trong cùng một khu phố, ông bà có thể chăm sóc con cháu khi cha mẹ chúng làm việc (Ảnh: CNN).

Cũng như các chính sách hỗ thân thiện với phụ huynh, việc thay đổi quan niệm xã hội Nhật Bản đã giúp tạo ra môi trường đầy triển vọng để sinh con ở Nagi. Những quan niệm truyền thống rằng phụ nữ phải từ bỏ công việc sau khi sinh con đang dần bị phá vỡ ở đây. Inoue-Smith, giáo sư tâm lý giáo dục cho biết, chọn làm mẹ ở nhà đang dần trở thành một lựa chọn cá nhân hơn là nghĩa vụ xã hội.

Nagi trẻ em
Ở Nagi, phụ nữ được cân bằng giữa cuộc sống và công việc (Ảnh: CNN).

Từ những năm 1990, Nhật Bản đã phải đưa ra các chính sách để tăng tỉ lệ sinh. Theo số liệu của chính phủ, tổng dân số Nhật Bản năm 2018 là 127 triệu người, trong đó trẻ em chỉ chiếm 12,3% so với 18,9% ở Mỹ, 16,8% tại Trung Quốc và 30,8% đối với Ấn Độ. Đến năm 2065, dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu người.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top