Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Kazuki Kunimoto: "Khó nhất của start-up là tìm đúng cộng sự"

Kinh doanh Nhật Bản    • Apr 23, 2019

Bài: Isa Trần
Ảnh: NVCC

Là webapp tuyển dụng sinh sau đẻ muộn nhưng với những tiện ích và ưu điểm vượt trội dành cho doanh nghiệp và ứng viên, freeC đã bước đầu được cộng đồng biết đến. Phóng viên Kilala có cuộc phỏng vấn với anh Kazuki Kunimoto – CEO Freecracy để hiểu hơn về những khó khăn và thử thách của start-up này tại Việt Nam.

Tuy mới ra mắt được vài tháng (tháng 10/2018) nhưng đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng tuyển dụng, anh có thể chia sẻ về những thành công bước đầu của Freecracy?

Tuy ra đời chưa lâu và chúng tôi còn một số vấn đề cần sửa đổi và cải tiến, nhưng thực sự rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Chúng tôi có thể đưa ra 3 lý do vì sao freeC được đón nhận:

Thứ nhất, khi ứng viên đăng ký và lựa chọn sở thích, phong cách làm việc, kỹ năng, họ sẽ được gửi những thông tin từ công việc, sự kiện, tin tức và crowd-sourcing (sẽ ra mắt trong năm nay) phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho những ứng viên bận rộn. 

freeC: Nền tảng tìm việc phù hợp với những bạn trẻ tài năng

Thứ hai là sự thoải mái, ứng viên có thể dễ dàng ứng tuyển và liên hệ với công ty trực tiếp thông qua freeC. Và các công ty cũng sẽ cảm nhận được sự tiện lợi tương tự. Đăng việc, nhắn tin và quyết định ứng viên nhanh chóng và ít tốn kém.

Và lý do cuối cùng, freeC cung cấp những thông tin quan trọng và thiết thực. Chúng tôi không chỉ chọn lọc những sự kiện hoặc tin tức nóng nhất mà còn thực sự quan tâm đến giá trị của các công ty. Bằng những video chia sẻ môi trường làm việc, chúng tôi cho các ứng viên thấy được câu chuyện, tầm nhìn và sứ mệnh của công ty. 

freeC tin tưởng những giá trị trên sẽ quan trọng hơn là những dòng miêu tả công việc, mức lương hay trình độ chuyên môn. Thông qua đó, ứng viên có thể lựa chọn cho mình một công ty phù hợp với mục đích của bản thân.

Vì sao anh quyết định khởi nghiệp ở lĩnh vực này và nơi khởi nghiệp là Việt Nam?

Lý do đầu tiên, đó là tôi thực sự yêu Việt Nam. Tôi yêu đất nước này đến mức quyết định từ chức tại công ty cũ khi họ yêu cầu tôi quay lại Nhật sau khi đã hoàn thành xong dự án tại Việt Nam. Vì thế, tôi bắt đầu mở công ty riêng cho mình, nhưng đó là một câu chuyện khác.

Tôi chọn lĩnh vực tuyển dụng tại đây vì nhận thấy thị trường Việt Nam đang phát triển rất nhanh và những tài năng trẻ hiện tại không còn giới hạn mình ở trong nước nữa mà còn lan rộng ra quốc tế. Ngoài ra, xu hướng freelancer đang được biết đến rộng rãi tại đây, hơn cả ở Nhật và các nước Đông Nam Á. Điều đó khiến tôi suy nghĩ đâu sẽ là một nền tảng phù hợp cho những ứng viên này.

Mặc khác, tôi nhận thấy những khó khăn trong công việc tuyển dụng khi còn làm quản lý cho một công ty khác. Ví dụ, mỗi công ty đều có chung một nội dung để đăng tuyển trên các trang web tuyển dụng, vì thế ứng viên chỉ có thể lựa chọn dựa trên mức lương mặc dù mỗi công ty đều có thế mạnh khác nhau. Hơn nữa, đa số mọi người rất ít dùng email trong cuộc sống thường ngày mà thích dùng Zalo, FB Messenger hoặc Instagram hơn, nhưng các công ty tuyển dụng vẫn tập trung vào hệ thống email truyền thống. Vì thế có rất nhiều cơ hội cải tiến việc tuyển dụng để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận thông tin. 

Anh có thể chia sẻ giấc mơ khởi nghiệp đầy “máu lửa” của mình và những giá trị cốt lõi của  freeC?

Chúng tôi tin rằng “Sự tò mò sẽ làm cho thế giới phẳng và sống động hơn”. Nên giá trị cốt lõi của freeC là tạo nên một cộng đồng mà cho dù sự tò mò nhỏ đến đâu cũng cần được nói ra. Một cộng đồng sẵn sàng ủng hộ mọi cá nhân có thể tự do lựa chọn cách sống và làm việc cho riêng họ. Vì thế, chúng tôi đã tạo ra một nền tảng cho thế hệ trẻ không chỉ riêng người Việt Nam mà sẽ lan rộng ra cả thế giới, thúc đẩy một kỷ nguyên làm việc mới. 

Giai đoạn đầu start-up, chắc anh và team phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức?

Tôi nghĩ với các công ty start-up, khó khăn hàng đầu chính là tìm kiếm những tài năng sẵn sàng chia sẻ ước mơ khởi nghiệp với nhau và cùng nhau thực hiện. Bản thân tôi từng cảm thấy hạnh phúc khi tìm kiếm được những thành viên cùng nhau chia sẻ giấc mơ đó, và cũng cảm thấy buồn khi họ rời đi. Start-up hoàn toàn khác với các tập đoàn doanh nghiệp, chúng tôi cần những tài năng khác biệt nhau, chúng tôi không đủ kinh phí để tuyển những ứng viên với kỹ năng tương tự như các công ty lớn. Vì start-up luôn đối mặt với nhiều thách thức nên chúng tôi cần những cá nhân khác biệt trong suy nghĩ và kỹ năng nhưng tương đồng về mục đích. Có lẽ vì vậy mà “One Piece” chính là tập truyện yêu thích của tôi. 

Được biết, freeC đã huy động được 15,500,000 yên (khoảng 3,2 tỉ VNĐ) từ các nhà đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, trên thực tế cứ 10 start-up thì có 8 start-up thất bại hoặc "sống dở chết dở"? Với webapp này anh đặt kỳ vọng như thế nào? 

Tôi nghĩ start-up không chỉ là một công ty đơn thuần mà còn là một trải nghiệm xã hội, vì thế không có gì là thất bại nếu mà chúng tôi vẫn tiếp tục học hỏi và cố gắng thay đổi. Nhưng thực tế, có rất nhiều start-up đã dừng hoạt động mặc dù họ có khá nhiều vốn đầu tư rót vào. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một nền tảng vượt trội hơn cả Linkedin. Vì thế, chúng tôi đang tìm kiếm thêm nhiều thành viên và người dùng để cùng nhau theo đuổi mục đích trên. 

Anh đánh giá thị trường lao động và chất lượng lao động tại Việt Nam hiện nay ra sao? Cũng như chia sẻ tầm nhìn của freeC?

Tôi nghĩ Việt Nam là một trong những quốc gia có sức hút nhất trên thế giới. Công nhân có độ chính xác cao trong các nhà máy, những nhà thiết kế sáng tạo, những nhân viên văn phòng trẻ có tinh thần cầu tiến và ham học hỏi. Tôi rất ngưỡng mộ các bạn trẻ có khả năng nói nhiều ngoại ngữ.

Đối với freeC, chúng tôi muốn tạo nên một cộng đồng có thể tận hưởng công việc và cuộc sống một cách tự do và tự nhiên. Vì vậy chúng tôi luôn học hỏi những bạn trẻ tài năng Việt Nam và các quốc gia khác để tạo nên nền tảng tốt nhất cho họ. Và chúng tôi muốn mở rộng kinh doanh sang những quốc gia khác vào năm 2019 với đội ngũ quốc tế được kết hợp bởi người Việt Nam và người Nhật. Mục tiêu cuối cùng là tạo một nền tảng kinh doanh phù hợp với những bạn trẻ tài năng, vượt qua Linkedln.

Ở Việt Nam một thời gian anh thích nhất những gì và không thích điều gì? 

Tôi rất yêu Việt Nam. Con người tốt bụng, tươi vui và giản dị, thức ăn ngon, âm nhạc và văn hóa truyền thống tuyệt vời, thời tiết đẹp đặc biệt là TPHCM. Tôi còn có thể phàn nàn điều gì nữa chứ? Nếu tôi phải kể vài thứ tôi không thích, thì đó là người Việt Nam có thể chưa hiểu đất nước mình đẹp như thế nào, vì vậy đôi khi vứt rác bừa bãi ở nhiều nơi và trẻ em cũng làm điều tương tự. Tôi hi vọng những điều này sẽ thay đổi và Việt Nam sẽ trở thành đất nước đẹp hơn để thu hút ngày càng nhiều du khách. 

kilala.vn

padding

Let's join freeC and Career up!

Website: https://freec.asia
Fanpage: https://www.facebook.com/freecasiacorp

padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top