Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Mamachari: Xe đạp xinh xắn và tiện dụng của người Nhật

Văn hóa Nhật Bản    • Jun 19, 2021

Bài: Natsume

Đối với người Nhật, Mamachari không chỉ là một phương tiện đi lại, mà đó là chiếc xe biểu tượng, một phần đẹp đẽ trong kí ức tuổi thơ.

Mamachari (ママチャリ) hay còn được gọi một cách thân thương: “Xe đạp của mẹ” là những chiếc xe phổ biến trên đường phố Nhật Bản, được nhiều gia đình lựa chọn cho các nhu cầu vận chuyển cơ bản từ tiệm tạp hóa hay siêu thị về nhà, đưa đón con nhỏ… Phần ghế ngồi trẻ em có thể đặt ở giỏ xe và yên xe nên chở được tối đa là hai trẻ em. Đây được xem là chiếc xe đạp “quốc dân” của Nhật Bản khi bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu, kể cả nhân viên văn phòng, sinh viên cũng thường xuyên sử dụng để di chuyển.

mamachari
Chiếc xe đạp Mamachari thân thương của người Nhật. Ảnh: Arisa Chow

Trước khi có Mamachari, xe đạp thường khá nặng nề với trọng lượng từ 22 - 24kg, gây khó khăn cho việc di chuyển của phụ nữ thời bấy giờ. Tuy nhiên, dòng xe đạp Smart Lady ra đời vào năm 1956 đã thực sự tạo nên sức hút trên thị trường bởi yên xe và tay lái được thiết kế phù hợp với vóc dáng của người Nhật, thanh ngang phía trên cũng được chỉnh sửa tinh tế để những người mặc đầm dễ dàng đạp xe. Bên cạnh đó, phần giỏ phía trước có thể tháo rời cũng là một ưu điểm lớn của dòng xe này. Về sau, những chiếc xe đạp kiểu dáng mới này đều được gọi thân thương là Mamachari.

Một Mamachari tiêu chuẩn thường bao gồm: giỏ, khóa o-lock, đèn, tấm chắn bùn và chuông. Đối với những gia đình có con nhỏ thì ghế trẻ em cũng sẽ được gắn vào phía trước, phía sau hoặc ở cả hai. Tuy nhiên, hiện nay, một số nơi sẽ có những quy định khác nhau về việc được phép chở cùng lúc hai trẻ trên cùng một chiếc xe. 

mamachari

Một chiếc Mamachari tiêu chuẩn. Ảnh: Yamaha Motor

Ngoài thiết kế mang tính ứng dụng cao thì Mamachari còn có hình dáng phù hợp với mọi độ tuổi và giới tính, dễ điều khiển và bảo dưỡng đơn giản. Trong nhiều thập kỷ, chúng đã trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vì có nhiều người sử dụng nên Mamachari cũng được chú trọng đến độ an toàn. Không dừng lại ở đó, năm 1993, Yamaha cho ra đời chiếc xe đạp điện đầu tiên trên thế giới, tiếp theo sau là cú bắt tay của Panasonic và Maruishi Cycle để phát triển Mamachari chạy bằng điện, giúp giảm bớt gánh nặng khi phải mang vác vật nặng khi đi trên đường đồi.

mamachari

Chiếc xe có thể được sử dụng trong mọi trường hợp. Ảnh: Pinterest

Ngày nay, Mamachari không chỉ được yêu thích tại Nhật mà chiếc xe đạp thân thương này còn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về văn hóa. Thậm chí còn có một cửa hàng chuyên bán Mamachari ở London với tên gọi “Mamabicycles”. Tại châu Phi, Mamachari cũng được nhập khẩu và ngày càng nhiều người sử dụng vì độ bền và an toàn của loại xe này.

mamachari
Nhân viên từ một trung tâm y tế ở miền bắc Tanzania đang sử dụng Mamachari. Ảnh: Jiji

Xem thêmỞ Nhật, không thể vừa đạp xe đèo nhau vừa ôm eo?

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top