Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Người mẫu chuyển giới đóng vai chính trong phim ngắn “The Fish With One Sleeve”

Tin 60s    • Aug 3, 2021

Bài: Natsume

Người mẫu chuyển giới Yu Ishizuka là cái tên được đạo diễn Tsuyoshi Shoji lựa chọn cho vai chính cũng là người chuyển giới trong tác phẩm mới của ông.

Phim ngắn “The Fish With One Sleeve” dài 34 phút kể về câu chuyện của Hikari Shintani (Yu Ishizuka), một phụ nữ chuyển giới sống một mình và làm việc tại công ty cá cảnh ở Tokyo. Mặc dù đôi khi cảm thấy có những khoảng cách vô hình giữa mình và mọi người xung quanh nhưng Hikari vẫn thích làm bạn với những người bạn chuyển giới và đồng nghiệp. Một ngày nọ, Hikari trở về quê hương trong dịp đi công tác. Giờ đây đã là một người phụ nữ, Hikari lấy hết can đảm và nhắn tin cho bạn học cũ Takashi, mối tình đơn phương từ thời trung học. Thông qua câu chuyện của Hikari, người xem sẽ cảm nhận được sự tích cực mà cô mang lại, ngay cả khi bị đối xử khác với mọi người vì là người chuyển giới. 

phim ngắn
Ảnh: otaquest

Đạo diễn Tsuyoshi Shoji là người được đánh giá cao với các bộ phim về LGBTQ+. Chia sẻ về sự lựa chọn của mình, ông cho biết: “Hiện nay, các diễn viên chuyển giới ít có cơ hội đại diện cho tiếng nói cộng đồng của họ khi những vai chuyển giới lại được giao cho diễn viên không phải là người chuyển giới. Dù là những diễn viên tài năng, nhưng họ sẽ khó có được sự đồng cảm và mang một khát khao được cất lên tiếng nói của người chuyển giới, như những người chuyển giới thực sự”. Bên cạnh đó, các nhân vật chuyển giới trong tác phẩm điện ảnh thường bị khắc họa một cách hài hước hoặc bi thảm, và sự khác biệt của họ với những người khác trong xã hội thường bị đẩy lên cao nhất.

phim ngắn
Đạo diễn Tsuyoshi Shoji và nữ chính Yu Ishizuka. Ảnh: Asahi 

Để xóa bỏ sự bất bình đẳng này và trao cơ hội để những người chuyển giới có thể thể hiện tài năng của mình, Shoji đã lựa chọn Yu Ishizuka – người mẫu chuyển giới, cho vai chính trong phim ngắn của mình và Lica Hirohata trong vai bạn thân của nữ chính. Ông cũng đảm bảo rằng, bộ phim này sẽ miêu tả một cách tinh tế cuộc sống và cảm xúc của người chuyển giới một cách chân thật, gần gũi với cuộc sống thường ngày. 

phim ngắn
Một trong số các poster phim. Ảnh: mydramalist

Nữ diễn viên chính của bộ phim - Yu Ishizuka cũng tâm sự rằng cô có cảm giác không thoải mái về cách các nhân vật chuyển giới được miêu tả trong phim, dường như họ bị coi là phương tiện giải trí chứ không được nhìn nhận là người chuyển giới. Là một người đã trải qua giai đoạn hoang mang về bản thân nhưng vẫn mạnh mẽ đi theo lời trái tim mách bảo, hơn ai hết, Ishizuka hiểu rõ những điều mà người chuyển giới phải gánh chịu.

phim ngắn
Nam diễn viên Eddie Redmayne trong bộ phim "Cô gái Đan Mạch", dù vang danh khắp thế giới nhưng vẫn nhận về phản ứng trái chiều. Ảnh: cinema-holic

Trên thực tế, ngay cả ở nơi cởi mở như Hollywood, những vai chuyển giới cũng thường được đảm nhiệm bởi các diễn viên chuyên nghiệp, nhưng họ không phải là người chuyển giới. Đơn cử như nam diễn viên Eddie Redmayne hóa thân thành Lili Elbe, một trong những người phụ nữ chuyển giới đầu tiên, trong bộ phim “Cô gái Đan Mạch” cũng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều.

Đạo diễn Tsuyoshi Shoji

Tsuyoshi bắt đầu sự nghiệp của mình khi còn là sinh viên Đại học Nghệ thuật Musashino. Tác phẩm đầu tay "Lost in the Garden" của anh đã được trình chiếu tại Tokyo International Lesbian and Gay Film Festival và giành được Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo vào năm 1995. Sau đó, anh đã đạo diễn nhiều tác phẩm ở nhiều thể loại, từ phim độc lập đến thương mại. Phim ngắn "Old Narcissus" (2017) của anh đã được trao 10 giải và được chiếu tại hơn 20 liên hoan phim ở 7 quốc gia.
/banner

Người mẫu – diễn viên Yu Ishizuka

Yu Ishizuka là một người mẫu thời trang Nhật Bản sinh ra ở quận Shizuoka. Cô hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau: làm người mẫu, đóng phim, tham gia video ca nhạc và trình diễn thời trang. Cô cũng tích cực hoạt động với tư cách là một phụ nữ chuyển giới trong ngành công nghiệp thời trang và mở rộng sang lĩnh vực truyền hình, phát thanh nhằm nâng cao nhận thức, tiếp cận và đại diện cho các cá nhân chuyển giới tại Nhật Bản. 
phim ngắn
Nét đẹp cá tính của Yu Ishizuka. Ảnh: medium

Sinh ra với giới tính sinh học là nam, nhưng ngay từ khi còn nhỏ, Ishizuka đã nhận ra mình là nữ và luôn bất an về giới tính của mình. Nhưng may mắn khi Ishizuka quyết định thể hiện bản thân là nữ, cô đã nhận được sự ủng hộ của bạn bè và giáo viên ở ngôi trường đang theo học: “Họ hiểu và cố gắng tạo ra một môi trường cởi mở cho tôi. Nhờ có những người tốt trong ngôi trường ấy mà tôi đã có thể tiếp tục học tập và tiếp tục sống như một phụ nữ”.

[subscribe]

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top