Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Người trẻ ở Nhật nghĩ gì về việc tiêm vaccine COVID-19?

Sức khỏe Nhật Bản    • Sep 14, 2021

Bài: Rin
Nguồn: mainichi, nippon

Trong 1.000 người trẻ ở độ tuổi từ 17 đến 19 tại Nhật Bản, có tới gần 45% chưa quyết định hoặc cho biết sẽ không tiêm vaccine COVID-19. 

Hiện tại, nhiều người cao tuổi tại Nhật Bản đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, số ca nhiễm ở lứa tuổi dưới 20 lại đang có xu hướng tăng lên trên khắp cả nước. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, có khoảng 19.600 ca nhiễm COVID-19 mới ở người từ 19 tuổi trở xuống trong tuần đầu tiên của tháng 9 (từ ngày 1/9 đến 7/9), chiếm khoảng 20% tổng số ca nhiễm mới. So sánh ca nhiễm trong tuần, con số này đã cao gấp 14 lần so với 2 tháng trước. Các trường hợp lây nhiễm này bắt nguồn từ hoạt động nhóm, câu lạc bộ, trong đó, trẻ nhỏ và học sinh trở thành nguồn lây nhiễm đáng chú ý và cũng xuất hiện các trường hợp lây từ trẻ sang bố mẹ, theo tờ Mainichi đưa tin.

tiem-phong-covid19-nguoi-tre-nhat-ban
Số ca nhiễm COVID-19 ở người trẻ tại Nhật đang tăng lên trong khi tỉ lệ tiêm chủng của nhóm này lại rất thấp. Ảnh: thejapantimes

Trước bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 ở người trẻ tăng nhanh, Nippon Foundation đã tiến hành một cuộc khảo sát về tình trạng tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với đối tượng này và tổng hợp ý kiến của họ về việc tiêm chủng. Cuộc khảo sát trực tuyến diễn ra trên 1.000 người trong độ tuổi 17-19 tại Nhật, kéo dài từ ngày 16/7 đến ngày 20/7. 

tinh-trang-tiem-vaccine-covid19-nguoi-tre-nhat-ban
Tình trạng tiêm phòng vaccine COVID-19 trên 1.000 người trẻ ở Nhật Bản. Nguồn: nippon.com

Theo khảo sát, chỉ 19,6% số người trả lời rằng họ đã tiêm mũi 1 hoặc đã đặt lịch hẹn tiêm phòng, 36,6% người trẻ nói muốn tiêm phòng nhưng chưa đặt lịch. Tuy nhiên, cũng có tới 21,3% quyết định không tiêm vaccine và 22,5% chưa quyết định được có nên tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không. 

noi-tiem-phong-vaccine-covid19-nguoi-tre-nhat-ban
Những địa điểm tiêm phòng phổ biến theo khảo sát. Ảnh: nippon.com

Với những người đã được tiêm chủng hoặc đặt được lịch, về địa điểm tiêm vaccine COVID-19, nơi làm việc, học tập chiếm quá nửa với 58,2%, tiếp theo là tại chính quyền địa phương với tỷ lệ 19,2%. Còn lại 22,6% thuộc về các trung tâm chăm sóc sức khoẻ ban đầu, trung tâm tiêm phòng diện rộng và địa điểm khác. 

ly-do-tiem-vaccine-covid19Lý do những người trẻ ở Nhật quyết định tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: nippon.com

Về lý do quyết định tiêm phòng, phổ biến nhất là để "tránh bị lây nhiễm" (76,9%), theo sau là "không muốn những người xung quanh bị lây nhiễm" (55,5%), "tránh cho những người trong khu vực hoặc trên khắp Nhật Bản bị lây nhiễm" (20%). Ngoài ra, một số lý do khác được đề cập là “được người quen giới thiệu”, “được giới thiệu bởi trường học hoặc nơi làm việc”, hoặc “không thể là người duy nhất không tiêm vaccine”, đều chiếm xấp xỉ 12%. Chỉ chưa đến 2% người chọn lý do là nhờ “Chính phủ hoặc chính quyền địa phương đề xuất”, hoặc “được giới thiệu bởi TV, báo hay các phương tiện truyền thông khác”. 

ly-do-khong-tiem-vaccine-covid19
Lý do người trẻ ở Nhật không tiêm vaccine hoặc chưa quyết định tiêm hay không. Ảnh: nippon.com

Mặt khác, những người chưa quyết định tiêm phòng hoặc không tiêm COVID-19 vì họ "lo lắng các tác phụ trong ngắn hạn và dài hạn", cũng như "thiếu các thông tin đầy đủ về vaccine". Những ý kiến này đều chiếm hơn 30%. Thêm vào đó, hơn 20% người trẻ trả lời rằng họ "không thích tiêm phòng", hơn 10% "muốn đưa ra quyết định sau khi những người khác đã tiêm chủng", cũng có khoảng hơn 5% “gặp vấn đề khi đăng ký lịch tiêm” hoặc cho rằng “chúng không đủ hiệu quả”. Ngoài ra vẫn có những người rất lạc quan trước dịch bệnh. Cụ thể, 2,5% nghĩ rằng “sức khoẻ của người trẻ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu nhiễm COVID-19”, hay khoảng 2% cho biết “số ca bệnh ở Nhật đang thấp vì vậy nguy cơ lây nhiễm cũng không cao”. 

thong-tin-dung-sai-ve-tiem-vaccine-covid19
Khảo sát "đúng", "sai" các thông tin về tiêm vaccine phòng COVID-19 ở người trẻ Nhật Bản. Ảnh: nippon.com

Ngoài ra, khảo sát lần này của Nippon Foundation còn đưa ra câu hỏi đánh giá tính đúng sai của những thông tin về tiêm phòng vaccine COVID-19. Theo đó, chỉ 45,3% người trẻ chọn “tiêm vaccine miễn phí” là thông tin đúng sự thật, chỉ 38,2% chọn thông tin “tiêm vaccine có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ” là sai và có tới 38% chọn đúng cho thông tin “Người đang nhiễm COVID-19 cũng có thể tiêm vaccine”.  Điều này cho thấy thông tin về tiêm phòng vaccine của Chính phủ, chính quyền địa phương cũng như các phương tiện truyền thông phần nào vẫn chưa đến được với người trẻ ở Nhật một cách đầy đủ.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top