Kilala.vn đã có diện mạo mới    Trải nghiệm ngay

Công viên khỉ Jigokudani: Ngắm loài khỉ thư giãn trong suối nước nóng

Du lịch Nhật Bản    • Jan 27, 2022

Bài: Natsume

Tắm Onsen được xem là văn hóa đặc trưng của người Nhật và có lẽ những con khỉ hoang dã trên dãy núi Alps Nhật Bản cũng có chung niềm đam mê này vào mùa đông, khi chúng tận hưởng sự ấm áp của suối nước nóng giữa cái lạnh giá tại công viên Jigokudani. 

Công viên Jigokudani Yaen-koen

Công viên khỉ tuyết hoang dã Jigokudani Yaen-koen nổi tiếng là nơi khỉ tuyết ngâm mình trong suối nước nóng. Từ "Jigokudani" có nghĩa là "thung lũng địa ngục" bởi khu vực này có những vách đá dựng đứng và hơi nước nóng bốc lên từ suối.

công viên khỉ tuyết

Ảnh: Mainichi

Nguồn nước tại đây bắt nguồn từ sông Yokoyugawa, chảy xuống từ cao nguyên Shiga trong Vườn quốc gia Joshinetsu-kogen, tạo thành một khe núi được bao quanh bởi những vách đá dựng đứng, nơi các suối nước nóng liên tục trào lên từ lòng đất. 

Đến năm 1964, Jigokudani Yaen-koen, còn được gọi là công viên khỉ Jigokudani, được mở cửa với mục đích tạo ra không gian nghiên cứu cấu trúc xã hội của khỉ Nhật Bản và cũng để ngăn chúng phá hoại các vùng đất nông nghiệp lân cận. 

khỉ tắm suối nước nóng

Nhiều người đến với công viên để ngắm những chú khỉ đang thư giãn. Ảnh: gaijinpot

Sau khi công viên mở cửa, nhiều người nhìn thấy một số con khỉ ngâm mình trong các bồn tắm ngoài trời của một Ryokan gần đó. Chính vì thế, người ta quyết định tạo cho những chú khỉ này một hồ tắm Onsen của riêng chúng trong công viên và công trình này được hoàn thành vào năm 1967.

Tuy nhiên, công viên chỉ trở nên nổi tiếng nhờ báo chí quốc tế khi Thế vận hội Olympic mùa đông Nagano được tổ chức vào năm 1998. Từ đó, nơi đây trở thành một địa điểm độc đáo, nơi du khách có thể quan sát những con khỉ hoang dã và cuộc sống hàng ngày của chúng, bao gồm cả thói quen ngâm mình trong suối nước nóng.

[subscribe]

/banner

Khỉ tắm Onsen vào mùa đông

Giữa cái lạnh buốt giá ở Nagano, nơi được mệnh danh là thiên đường tuyết của Nhật Bản, việc lựa chọn ngâm mình trong suối nước nóng là biện pháp an toàn giúp loài khỉ sống sót qua mùa đông. Theo công viên, loài khỉ nói chung không thích nước, nhưng khoảng 50 con trong đàn gồm 160 con khỉ sống trong khu vực này đã tắm để giữ ấm. Hầu hết chúng là khỉ cái hoặc khỉ con, và dường như không có nhiều con đực ngâm mình trong suối.

khỉ tắm onsen
Ảnh: gaijinpot

Những con khỉ lúc này giống hệt con người, chúng tận hưởng suối nước nóng, ôm ấp những chú khỉ con, chải lông cho nhau, cõng con trên lưng. Chúng thực sự không bận tâm nếu con người đến gần, nhưng theo khuyến cáo của công viên, du khách không được phép cho chúng ăn hoặc chạm vào. Để đảm bảo điều này, luôn có nhân viên bảo vệ túc trực ở các khu vực.

Atsushi Takizawa, 40 tuổi, Giám đốc kinh doanh của công viên cho biết: "Khỉ Macaque (hay thường được gọi là khỉ tuyết) xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Chúng tôi muốn mọi người quan sát kỹ lưỡng chúng vì hành vi của loài khỉ này thay đổi theo mùa".

Cảnh tượng khỉ tắm Onsen đã rất nổi tiếng với khách du lịch từ cả trong và ngoài Nhật Bản, nhưng số lượng du khách đến công viên cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngay cả sau khi tình trạng khẩn cấp vào mùa thu năm ngoái được dỡ bỏ, công viên dường như không có nhiều du khách.

công viên Jigokudani
Ảnh: Nippon

Công viên mở cửa quanh năm, tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn khung cảnh ngoạn mục và đặc trưng thì mùa đông là thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm. Nhiệt độ lạnh và tuyết rơi dày đặc khiến lũ khỉ dành nhiều thời gian trong suối nước nóng. 

mùa đông ở Nagano
Ảnh: Nippon

Tắm nước nóng ngoài trời chỉ dành cho lũ khỉ, nhưng bạn cũng có thể tận hưởng cảm giác tương tự tại Ryokan tên là Jigokudani Onsen Korakukan, nằm trên đường đến lối vào công viên.

Hướng dẫn di chuyển đến công viên khỉ Jigokudani

Đường mòn từ bến xe buýt Kanbayashi Onsen đến công viên khỉ tuyết có một số dốc nhưng hầu hết đều bằng phẳng, dài khoảng 2km và mất khoảng 35 phút đi bộ. Đường đi sẽ có băng và trơn trượt vào mùa đông, vì vậy hãy nhớ mang giày đi bộ đường dài hoặc giày trượt tuyết. Trên đường đến công viên, bạn có thể gặp những con sơn dương hoặc sóc Nhật Bản.

 Nhưng một khi đến nơi, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra những thay đổi của cảnh quan xung quanh mình khi đột nhiên chỉ còn các vách đá, sông và hơi nước bốc ra từ những suối nước nóng nhỏ.

khỉ tắm onsen
Ảnh: Nippon

Du khách cần đi bộ thêm khoảng 15 phút để đến khu vực chính. Ngoài các bồn tắm nước nóng, còn có một đoạn đường dẫn ra một con sông gần đó. Trên đường, bạn có thể được chào đón bởi những chú khỉ đang chạy xung quanh hoặc lặng lẽ quan sát con người.

Nếu muốn có thêm lựa chọn về suối nước nóng, hãy biết rằng thực ra bạn đang ở thị trấn suối nước nóng! Shibu Onsen và Yudanaka Onsen là hai điểm đến nổi tiếng khác ở khu vực Yamanouchi, vì vậy hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian để đắm chìm trong những rung cảm của thiên nhiên Nagano, bên cạnh việc ngắm nhìn những chú khỉ tuyết mặt hồng, lông mịn.

Xem thêmChuột lang tắm Onsen: hình ảnh đáng yêu của mùa đông Nhật Bản

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.45

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.44

KILALA vol.44

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top